Innflutt hrátt kjöt, vistkerfið og sjúkdómar

Áður en starfsmenn danskra svínabúa fá inni í á sjúkrahúsum þar í landi eru þeir prófaðir fyrir MRSA-veirunni sem er fjölónæm og veldur lokunum á sjúkrahúsdeildum þar sem hún finnst.

Iðnvædd svínakjötsframleiðsla danskra búa reynir á þanmörk vistkerfisins, segir Steinar Westin prófessor í lýðheilsufræðum í grein sem hann skrifar undir heitinu Ökologisk svineri eða Vistfræðileg svínastía.

Westin er Norðmaður og hann varar landa sína að snæða dansk svínakjöt vegna dýrasjúkdóma sem eru landlægir í dönskum svínabúum - en ekki norskum.

Kjöt er ekki vara eins og tannkrem eða þvottavélar. Vistkerfi kjötframleiðslu leyfir ekki nema takmarkaðar stærðir, t.d. fjölda svína í einu búi, ef ekki á illa að fara. Dönsk svínabú, sem eru stór jafnvel á evrópskan mælikvarða, nota ógrynni af sóttvarnarlyfjum til að stemma stigum við sjúkdómum. En eykur aftur líkurnar á að MRSA-veiran, sem er fjölónæm, nái sér á strik.

Kjötframleiðsla á Íslandi er bæði hóflegri og heilbrigðari en víðast hvar á byggðu bóli. Fórnum ekki slíkum gæðum af vangá.


« Síðasta færsla | Næsta færsla »

Bæta við athugasemd

Ekki er lengur hægt að skrifa athugasemdir við færsluna, þar sem tímamörk á athugasemdir eru liðin.

Innskráning

Ath. Vinsamlegast kveikið á Javascript til að hefja innskráningu.

Hafðu samband